//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Không gian, Khoa Học

Con người sẽ không bao giờ sống trên hành tinh khác

 

 

 

 

 

12

(Shutterstock)

 

 

Chúng ta đang ngày càng hủy hoại Trái Đất và nhiều người vẫn ôm giữ ý tưởng xa vời về việc đưa con người tới sống ở một hành tinh khác. Đó là nhận định của Michel Mayor, nhà vật lý thiên văn, người nhận giải thưởng Nobel về vật lý năm 2019 nhờ khám phá ra ngoại hành tinh đầu tiên (hành tinh quay quanh một ngôi sao giống như Mặt Trời bên ngoài Thái Dương hệ của chúng ta).

Tất cả các ngoại hành tinh đã được biết đến hoặc các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta đều nằm ở những vị trí quá xa và không thể di chuyển đến được. “Ngay cả trong trường hợp rất lạc quan là một hành tinh có thể sống được, nằm cách chúng ta không quá xa, chỉ vài chục năm ánh sáng, ngay gần khu chúng ta sinh sống thì thời gian di chuyển đến được nó cũng là rất lớn”, ông Mayor chia sẻ.

Ông Mayor và Didier Queloz đã chia sẻ một nửa giải thưởng Nobel Vật lý năm 2019 vì đã khám phá ra ngoại hành tinh đầu tiên vào tháng 10/1995. Sử dụng các dụng cụ tối tân tại Đài thiên văn Haute-Provence (miền Nam nước Pháp), họ đã phát hiện ra một hành tinh khí khổng lồ tương tự như Sao Mộc và đặt tên là 51 Pegasi b. (Nửa giải thưởng còn lại được trao cho James Peebles tại Đại học Princeton với công trình nghiên cứu về vật chất tối và năng lượng tối).

Kể từ khám phá đó, đã có hơn 4.000 ngoại hành tinh đã được tìm thấy trong Dải Ngân Hà, nhưng rõ ràng, không có một hành tinh nào trong số đó là khả thi để di chuyển đến được.

Cùng quan điểm với nhà khoa học Mayor còn có ông Stephen Kane, giáo sư vật lý thiên văn hành tinh tại Đại học California, Riverside (Mỹ). “Có một thực tế đáng buồn là tại thời điểm này trong lịch sử loài người, tất cả các ngôi sao đều đang tồn tại ở cách nhau một khoảng gần như vô tận”, ông Kane cho biết trên tờ Live Science. “Cả loài người đã phải rất cố gắng để đặt chân lên Mặt Trăng.”

Ông Mayor cho biết thêm: “Chúng ta có thể đưa con người lên Sao Hỏa trong vòng 50 năm tới, nhưng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu loài người có thể đi vào quỹ đạo của Sao Mộc trong vài thế kỷ tới.” Vì khoảng cách đến ngôi sao gần nhất ngoài hệ Mặt Trời của chúng ta lớn hơn khoảng 70.000 lần so với khoảng cách đến Sao Mộc, “tất cả các ngôi sao đều nằm ngoài tầm với của chúng ta.”

 

17

Nhà vật lý được giải Nobel, Michel Mayor. (thân tri sưu tầm)

 

Có thể bạn sẽ phản đối rằng chẳng phải tồn tại rất nhiều thứ nằm ngoài tầm với mà con người cuối cùng vẫn đạt được đó sao, ví như những chuyến bay xuyên lục địa chẳng hạn. Nhưng “trong trường hợp này, chúng ta vẫn chưa thể biết được những nền tảng vật lý cần thiết để tiếp cận các ngôi sao. Nếu các kiến thức đó tồn tại, chúng ta cũng chưa biết và chúng sẽ đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản trong hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ giữa khối lượng, gia tốc và năng lượng.”

“Vì vậy nơi con người sinh sống chắc chắn vẫn sẽ là Trái Đất và khó mà thay đổi trong một khoảng thời gian rất dài, rất dài nữa,” ông cho hay.

Ông Mayor phát biểu với AFP: “Chúng ta phải quan tâm đến hành tinh của mình, nó rất đẹp và vẫn hoàn toàn có thể sống được.”

Andrew Fraknoi, chủ tịch danh dự của khoa thiên văn học tại Đại học Foothill (California, Mỹ) cũng đồng tình rằng chúng ta sẽ không thể tới những ngôi sao này trong tương lai gần, nhưng vẫn để ngỏ khả năng con người chinh phục trong tương lai. “Tôi không khẳng định chúng ta sẽ không bao giờ có thể chạm tới các ngôi sao và hành tinh có khả năng sinh sống khác. Ai mà biết được công nghệ của chúng ta sẽ phát triển như thế nào sau hàng triệu năm nữa kia chứ,” ông cho hay.

Theo Live Science,
Phan Anh biên dịch

(Nguồn : trithucvn.net)

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: