//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, Sức Khỏe

Có nên uống nước để qua đêm ? * Cao Nguyên Lộc

 

 

Thuật theo bài viết “It bad to drink water that’s been sitting overnight or longer ?” của Elizabeth Manneh, đăng trên trang mạng của tạp chí Reader’s Digest, số ngày 30.1.2020.

 

 

4

(Jupiterimages/Getty Images)

 

Vào ban đêm thân thể thường bị khô nước nên không lạ gì chúng ta cảm thấy khát khi chợt thức giấc. Tuy nhiên nên hay không nên uống lại ly nước bạn đã uống dở nửa chừng từ đêm trước, đó là điều hãy cùng bàn.

 

Cái gì có thể lọt vào ly nước uống nửa chừng và không đậy ?

Có lẽ bạn thừa biết rằng uống nước đựng trong ly để hở qua đêm là điều rất không được vệ sinh cho lắm. Nào là bụi bặm trong không khí, và ngay cả chất thải do muỗi, bọ ghé qua, thả vào trong ly, khiến cho bề mặt của ly nước không còn được xem là tinh khiết nữa.

Ngay nước đựng trong chai được đóng chặc vẫn có vấn đề như thường. Chủ yếu là vì da chúng ta được phủ bởi một lớp từ mồ hôi, bụi bẩn, đến tế bào da, và ngay cả mũi chúng ta hỉ ra dính vào nữa. Bởi thế mỗi khi chúng ta ngửa mặt để đặt chai lên miệng … uống, tất cả mấy thứ đó có thể “trào ngược” và nhập vào với số nước còn lại trong chai, khiến nước trong chai bắt đầu bị nhiễm dơ. Ngoài ra, trong nước miếng của chúng ta cũng có chứa vi khuẩn và chúng cũng có động thái “trào ngược” tương tự.

 

3

(printscreen from the video of the article)

 

Ông Marc Leavey, MD, primary care specialist tại Mercy Medical Center ở Massachusetts, nói : “Nếu nước dư trong chai chưa uống hết, để lại trong nhiều giờ, khiến đủ thời gian cho vi khuẩn ủ bệnh (incubate), như vậy nước trong chai có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng, có thể làm cho quí vị bị bệnh vì đã vô tình tái nạp lượng vi khuẩn mới sinh sôi đó vào cơ thể bằng cách uống phần nước còn lại trong chai.”

Bs Leavey khuyên : “Tốt nhất là một khi đã đặt môi lên miệng chai rồi thì nên uống hết chai luôn rồi quăng đi, chớ để dành.”

 

Uống lại ly nước dùng nửa chừng và để qua đêm có thể làm cho chúng ta bệnh không ?

Thật ra mà nói, vì đám vi khuẩn đó đều thuộc cơ thể bạn sẵn rồi, nên nói chúng làm cho bạn bệnh là không hợp lý. Nhiều người vẫn uống nước từ ly, chai đã uống dở, mà có ai bị sao đâu. Nhưng điều này thì chắc chắn phải ghi nhớ, rằng chớ bao giờ nên uống chung chai với người khác. Lại càng không nên với người bị giảm tính miễn nhiễm như nơi bệnh nhân mới thay cơ phận, người đang trong thời kỳ hóa trị, hay người có bệnh HIV/AIDS, họ không được uống nước bị nhiễm khuẩn.

Nước vòi và nước chai đều y hệt nhau. Một huyền thoại được người ta truyền khẩu rộng rãi rằng nước chai sạch hơn nước máy. Thật ra thì cả hai đều đạt tiêu chuẩn về vệ sinh như nhau, hơn nữa nước chai ít nhất cũng lấy từ nước máy hết 25% rồi còn gì.

 

Nơi nào phải thận trọng khi để dành nước uống nửa chừng ?

Nước để trong xe có sao không ? Nước để phơi dưới nắng trở nên ấm lên, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, đặc biệt là đối với chai đã uống rồi. Dù bạn có cất chai dưới ghế, như vậy chỉ làm bớt nóng một tí thôi nhưng vi khuẩn vẫn cứ sinh sôi đều đều.

Một số loại chai nhựa có chứa chất BPA hoặc hóa chất tương tự, có thể hòa vào với nước, nhất là khi để dưới nắng.

Có bài khảo cứu nói rằng BPA có thể liên quan đến những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến não bộ và hành vi của con người, mặc dù Cơ Quan An Toàn Thực và Dược Phẩm (FDA) nói rằng lượng BPA ở đây rất nhỏ, ở mức độ an toàn. Nếu dùng loại chai không có BPA cũng không thoát được vấn đề vi khuẩn sinh sôi, nhất là nếu bạn đựng nước trong chai kim loại, nhiệt tăng nhanh hơn, dễ dàng hơn cho vi khuẩn phát triển.

Giữ cho cơ thể luôn đầy đủ nước dĩ nhiên là điều tốt, bởi thế điều quan trọng là phải tập nhận biết dấu hiệu của sự mất nước. Bs Leavey đưa ra lời khuyên để luôn được khỏe mạnh, đó là : “Khi uống, tránh chạm chai vào miệng. Nên đổ nước ra ly hoặc đổ thẳng vào miệng.”

Và cũng để giữ cho bạn luôn được an toàn, đừng uống nước đã quá hạn

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: