//
you're reading...
Ẩm Thực, góp nhặt cát đá, Tìm Hiểu

Johnnie Walker, làm thế nào để đứng đầu thế giới ?

 

 

Hân hạnh giới thiệu một bài viết khác về rượu của blogger huongsacvn, một follower của thân tri

 

8

BB, BBB, SCOTCH, WHISKY
28.08.2014
BY DAVID

 

Một huyền thoại nằm trong ký ức của mọi lứa tuổi từ những thập niên 60, Johnnie Walker (hay ông già chống gậy) cũng như chàng cao bồi biểu tượng của thuốc lá Marlborough là hình tượng không thể thiếu được trong tiềm thức của mọi thế hệ mới lớn , nhất là tại Châu Á trong những năm tháng người Mỹ có mặt ở gần khắp lục địa này (Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc , Vietnam)… Vậy Ông già là ai, xuất xứ từ đâu, làm thế nào để thống trị thế giới (và nhất là Vietnam) sau những năm mở của 1990? Đã có hàng ngàn câu trả lời, hàng trăm bài viết, bài báo về sự đột phá thần kỳ của Lão già này (coi như 1 trong 4 trụ của Đại quốc kinh tế Mỹ (cùng với Malborough, Mc Donald va General Motor). Cho nên ở đây, chúng tôi không nói thêm về những điều đã được viết, được nói; chỉ trình bày một cái nhìn phản diện của một ‘dân chơi rượu’ trên blog Whiskyleak. Đúng hay sai là tùy trãi nghiệm của cá nhân các bạn ‘nhậu’. Tôi cũng đã từng mê Lão già đen , và không ưa Lão già xanh lá cây chút nào. Còn Lão vàng (xin lưu y là có 2 Lão vàng: Gold 18 va Gold Reserve) cũng như Lao Bạc (Platinium) thì chưa tùng thử qua. Con về Lão xanh (Blue) và những lão khác thì tôi sẽ trích dẫn trong một bài viết bổ túc sau. …

 

-Nhà sản xuất whisky lớn nhất thế giới, Johnnie Walker là một thương hiệu phải có trong thế giới rượu cồn (spiritueux), và bất cứ ở đâu, nơi nào, ngay lập tức có thể nhận ra bởi các chai vuông với gạch chéo của nó – ở một góc 43 độ – và một logo bất biến.

Nếu hôm nay công ty rơi vào ví (tay) của nhà Diageo, nó ban đầu là một doanh nghiệp gia đình. Tất cả mọi người ở Kilmarnock đều biết câu chuyện về người bán hàng với tầm nhìn viễn lai (visionnaire) này, John Walker. Không cần phải quay trở lại với câu chuyện gia đình, các nhà giao tiếp của Diageo làm điều đó rất tốt – qua những quãng bá lôi cuốn của Robert Carlyle! Thay vào đó, hay suy nghĩ, va nếm thử tất cả các loại whisky – hoặc gần như – của thương hiệu – với chất lượng của những hỗn hợp nổi tiếng thế giới này. …Chúng ta hãy bắt tay vào việc thôi!

 

I / Xem lại các tác phẩm kinh điển: Đỏ và Đen

Giống như cuốn tiểu thuyết của Stendhal, nó là một phần của chuyện dài của thế kỷ 19 bởi vì Johnnie Walker Red Label là biểu tượng lịch sử của thương hiệu. Nó được tìm thấy ở khắp mọi nơi và có một sự phổ biến không thể phủ nhận trong thế giới ngầm của những thủ đô mà ngày xưa chúng ta gọi là thế giới thứ ba. Chúng tôi không biết nếu Laurent Fabius-cựu thủ tướng Pháp (1984-1986), thời tổng thống François Mitterand-, khi ông ấy đi công tác, để thể hiện lòng can đảm của ông ấy, đã khoản đãi những chầu rượu Johnnie đỏ trong những hộp đêm ở Gao (Ấn Độ). Nhưng đó là một nghi thức rất phổ biến cho người muốn thể hiện rằng ông ấy có tiền và khẩu vị. Mà như vậy thì đã sao?

 

9

 

Hương vị ở mũi làm ta khá ngạc nhiên, rất tươi sáng, cam quýt và gừng. Vì thái mỏng(zest) của chanh. Rất tươi với một vị bất ngờ nhè nhẹ của khói. Nó hấp dẫn. và lôi cuốn chúng ta đến đó. Miệng là rất nhẹ (quá nhẹ?), Hương thơm cảm thấy trước đó được pha loãng trong quá nhiều nước. Nhưng kết quả là ở đó. Chúng tôi ngửi thấy một ít gỗ, một chút hương vị của sữa chua chanh. Kết cuộc không đáng kể và không có gì để nói cả. Đồng thời, một chai ở Pháp có giá từ 15 đến 19 euro …

Thẩm định: điểm B (Benoit Hamon) Giải thưởng : Lumpen Proletariat (Vô sản chuyên chính)

Nhãn hiệu Johnnie Walker Black Label là sự pha trộn giữa các loại whisky 12 tuổi và thương hiệu tập trung vào mặt sang trọng của phiên bản này. Sự pha trộn khá công phu nhưng cũng không ngoài tầm với. Hãy thử xem nào. Ngay từ đầu mũi (mùi hương) tương đối phức tạp hơn. Với các ghi chú thân thảo. Trái cây chín (lê), ghi chú của trái cây màu đỏ quá (anh đào). Toàn bộ là ngọt ngào hơn, nhiều gỗ hơn. Chúng tôi tìm thấy cùng một chất lượng, nhưng nhiều tuổi hơn, đậm đà hơn. Điều đó được xác nhận trong miệng (vị nếm); nhưng một lần nữa cảm giác ban đầu khá loãng và mềm yếu. Những cam kết đã không được hoàn chỉnh, khẩu vị chắc chắn là tròn và nóng nhưng có một chút gi yếu ớt . Kết luận? … chúng tôi vẫn đang tìm kiếm nó.

Thẩm định giá: B + (Arnaud Montebourg) Giải thưởng (giá)): cố phiếu ngoại hạng (subprime), đắt tiền cho những gì nó là (31 euro)

Nếu Red vẫn là một giá trị chắc chắn cho những trận say xỉn an toàn trên toàn thế giới, thì Black không đáng để thử nghiệm (so với giá tiền). Vì vậy, hãy lựa chọn theo các biểu tượng của thương hiệu. Có nghĩa là, giống như khi chọn lựa một khoai tây chiên McDonald ở một đất nước mà bạn không thể chịu được những món ăn của họ; điều đósẽ mang lại sự thoải mái và thanh thản đến từ tất cả các sản phẩm toàn cầu hóa tốt.

 

II / Ai là người giỏi (ngon) nhất? Ông (chai) màu xanh là cây!  Trái ngược với những gì mà người ta vẫn còn hát theo các nhịp điệu của ông Geoffroy Guichard (người sáng lập ra chuỗi siêu thị Casino), sau một cú làm bàn của danh thủ quốc tế Mevlüt Erding, ở đây tốt nhất có lẽ là màu xanh lá cây.

Johnnie Walker Green Label là một hỗn hợp 15 tuổi được làm từ mạch nha đơn. Thật không may, sản xuất của nó đã bị gián đoạn và bây giờ là khó khăn để có được một chai trong hệ thống phân phối thông thường.

 

10

 

Mũi được đánh dấu bằng một vị đắng mạnh hơn nhiều. Rất khoáng chất. Một bầu không khí của sách cũ, hầm rượu ở Roquefort và gổ chống thuyền (cale de bateau). Nó phức tạp và hấp dẫn. Gỗ, sáp và luôn có chút hơi khói. Lần này, trong miệng, đã có chút gì. Hơi hám của các miền nhiệt đới, xoài, khói nhiều hơn. Rượu whisky hiện diện  nhiều hơn, nhưng vẫn rất dễ uống. Kết cuộc chắc chắn ngắn nhưng có tầm vốc hơn một chút so với các anh em nhỏ của mình.

Thẩm định: BBB (Najat Vallaud-Belkacem) Giá: Trung cấp (Khoảng 40 euro, nếu bạn tìm thấy )

 

III / Gold Label và Platinium: sáng chói không chắc đã là vàng

Với hai biểu hiện có nhãn sang trọng, Johnnie Walker tìm cách quyến rũ “một khách hàng khó tính”, trong ngôn ngữ giao tiếp có nghĩa là “giàu có và ít được kiến thức”. Vì vậy, đây là hai biểu thức đắt tiền hơn, và được đống hộp theo danh mục pha trộn cao cấp. Và sau đó? Nó có thật là đáng (giá) không?

 

11

 

Johnnie Walker Gold Label là một sự pha trộn của mạch nha đơn Clynelish – một lý do chính đáng để nếm thử. Mũi được đánh dấu bằng sherry, gỗ, quả chín, một không khí giả của Cardhu (mịn hơn). Kem anglais(anh). Vị giác có tầm quang phổ (spectre)rộng hơn các anh em nhỏ của nó. Hương thơm của táo, sáp, chuối. Giàu và tròn. Kết thúc là chuyển sang hương vị ngọt ngào của bánh cookie, chuối chín rục và khói gỗ.

Thẩm định giá: BB + (Aurélie Filippetti) Giải thưởng (giá): Người mua bán bất động sản (khoảng 50 euro)

Johnnie Walker Platinium Label 18 tuổi có mũi gợi nhớ đến Johnnie màu xanh lá cây. Chúng tôi rất vui! Roquefort, gỗ và Sauvignon. Trong miệng, nó quay rất tròn và ngọt, bánh, vani, ngũ cốc. Tròn và nóng. Chúng rất gần với chai màu vàng. Có thể dùng như một thức uống tiêu hóa. Phần cuối tập trung vào sự phong phú này, rất tròn và chín muồi. Hoàn hảo trước khi ngủ.

Thẩm định giá: BB + (Frédéric Cuvillier) Giải thưởng (giá): Người trung lưu (khoảng 80 euro)

KẾT LUẬN

Thương hiệu mang tính biểu tượng này thể hiện rất nhiều biểu đạt để tiếp cận người tiêu dùng một cách rộng rãi nhất – thậm chí với một sản phẩm có tầm vóc (sang trọng) quốc tế; đầy tính phô trương với phiên bản Blue mà chúng tôi đã thử nghiệm trước đây.

Như thường xảy ra với những thương hiệu lớn này, điều thú vị nhất là sản phẩm cơ bản đã từng ra mắt trong cuộc phiêu lưu lần đầu. Vì vậy, uống Red Label trong một quán bar ẩm mốc ở Addis Ababa hoặc trong một nhà chứa nông thôn ở Ruthenia (sic), là một trải nghiệm sẽ luôn dễ chịu. Chai Màu xanh lá cây là một sự pha trộn chất lượng mà sẽ làm hài lòng người hâm mộ mà còn là các nhà phê bình của hội đồng.

Sau đó, đối với sự pha trộn sang trọng, có vẻ như với tôi rằng câu trả lời nằm trong tính cách chống đối của hai mệnh đề. Nó là tốt hơn để làm cái gì khác. Gì? Tôi không biết, nhưng chắc chắn phải là một cái gì đó khác (Il vaut mieux faire autre chose. Quoi ? je ne sais pas, mais autre chose ça c’est sûr.)

 

Double Black, kẻ đến sau

 

12

 

Một biến thể thú vị dựa trên phiên bản của  Johnnie Walker Black Label; Double Black đă được tung ra để phát hành toàn diện vào năm 2011 sau khi ra mắt thành công dịch vụ bán lẻ cho khách du lịch. Double Black thêm vào  phiên bản Black Label thông thường  loại ruou Islay nổi tiếng và cach chiet xuat rượu từ những thùng ủ đậm mùi than đen, điều đó tạo ra một hương vị mănh liệt hơn với một sự nhấn mạnh lớn hơn về mùi khói trong khi vẫn giữ đúng phong cách của Johnnie Walker tinh tế.

Một sự pha trộn của whisky với mùi hương khói và lão hóa trong thùng gỗ sồi nướng rục, Johnnie Walker Double Black đã thể hiện được một cá tánh mãnh liệt và độc nhất.

Khói thân bùn tỏa ra từ hương thơm của nho khô. Táo, lê, cam, và vỏ cam mang lại sự tươi mát cho vòm miệng trong khi kem vani và  mùi gia vị cho nó một vị êm ả và ngọt ngào. Kết thúc lâu dài kết hợp các loại gia vị và mùi hương gỗ với một vị khói kéo dài dai dẳng.

 

(Nguồn: huongsacsite.wordpress.com)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: