//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, góp nhặt cát đá, Khoa Học, Nhân vật, Nhạc, Y Học

Thiên Hạ Sự 02.10.18: Danh ca Pháp Charles Aznavous qua đời – Nobel Y Học, Vật Lý 2018

 

 

Charles Aznavour, đại thụ của làng nhạc Pháp, đã qua đời

Thanh Hà – Thùy Dương / RFI

 

1

Ca sĩ Charles Aznavour chào người hâm mộ hôm ngôi sao mang tên ông được gắn trên Đại Lộ Danh Vọng Hollywood ở Los Angeles, California (Mỹ), ngày 24/08/2017. (REUTERS/Mario Anzuoni/File Photo)

 

94 năm tuổi đời, 70 năm sự nghiệp, 60 bộ phim và 1.400 nhạc phẩm để lại cho hậu thế. Nhạc sĩ Charles Aznavour qua đời tại miền nam nước Pháp trong đêm 30/09/2018. La Bohème, Emmenez-moi, Plaisirs démodés, La Mamma, Je m’voyais déjà, Comme ils disent, For me, formidable … là một vài ca khúc đậm nét chấm phá của Aznavour.

Gốc người Armenia, sinh ra tại Paris ông dành trọn cuộc đời cho âm nhạc và điện ảnh. Năm 1946 Aznavour may mắn gặp được hai thần tượng của nghệ thuật sân khấu thời bấy giờ là Edith Piaf và Charles Trenet. Tác giả của La Vie en Rose giúp Aznavour đẩy được cánh cửa của làng giải trí Hoa Kỳ.

Trước khi được biết đến nhờ tiếng hát, Aznavour đã gây dựng uy tín với nhiều nghệ sĩ đàn anh, đàn chị qua công việc sáng tác. Charles Aznavour là tác giả của bài Plus bleu que le bleu de tes yeux, mà ông soạn cho Edith Piaf. Nhạc phẩm Je hais les dimanches bị Piaf từ chối, nhưng lại lọt vào mắt xanh của một nghệ sĩ nổi tiếng khác ở Paris thời đó là Juliette Gréco.

Phải đợi đến giữa thập niên 1950, tên tuổi của ông mới được công chúng biết đến một cách rộng rãi, đầu tiên hết là nhờ nhạc phẩm Sur Ma Vie năm 1954 và sau đó là với Je m’voyais déjà, một bản nhạc kể về cuộc đời lận đận của  chàng nghệ sĩ nghèo, mơ trông thấy tên mình sáng chói trên các rạp hát.

Năm 1963 Charles Aznavour, một chàng ca sĩ Pháp bị các nhà phê bình chê là nhỏ thó và xấu trai đã phục thù. Ông tỏa sáng trên sàn diễn nổi tiếng ở New York Carnegie Hall và trở thành một ngôi sao mang tầm cỡ quốc tế.

 

 

Lần đầu tiên, Aznavour được mời lưu diễn tại Armenia, quê cha đất tổ mà Charles mới chỉ được biết qua lời kể của mẹ cha. Ông từng đứng chung sân khấu với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Ray Charles hay Fred Aster của thế hệ trước, hay với những lớp ca sĩ đáng tuổi con, cháu.

Ngoài tình yêu âm nhạc, Aznavour còn có mối tình thứ nhì là điện ảnh từ sau cuộc hội ngộ với Truffaut. Ông cộng tác với những Volker Schlöndorff hay Claude Chabrol … để lại 60 bộ phim trong kho tàng điện ảnh.

Nhưng sợi chỉ đỏ suốt cuộc đời của Aznavour vẫn là Armenia.

Năm 1988 ông soạn ca khúc Pour toi Arménie, tưởng nhớ 50.000 nạn nhân trận động đất trên quê hương ông năm ấy, huy động 90 nghệ sĩ thế giới cùng đồng hành. Chính với sự dấn thân này vì Armenia, ông được mời làm đại sứ UNESCO.

Từ khoảng một chục năm trở lại đây, sức khỏe yếu dần, nhưng Charles Aznavour vẫn không thể xa sân khấu. Các vòng lưu diễn ở Cuba hay Ý là những nguồn sáng tác vô tận. Năm 2009, Aznavour cho ra đời đĩa hát với âm điệu jazz. Ngoài 90 tuổi, Charles trình làng album Encores mà trong đó mỗi tác phẩm gợi lại những kỷ niệm khi ông vừa bước vào khu vườn âm nhạc.

 

6

Charles Aznavour trong một buổi trình diễn tại Cung Thể Thao Paris, tháng 9/2015. (RFI / Edmond Sadaka)

 

Các thông tin về tang lễ ca nhạc sĩ Aznavour hiện vẫn chưa được công bố, nhưng AFP cho biết tại Paris, ngay từ tối hôm qua 01/10/2018, tháp Eiffeil đã được thắp sáng bằng ánh đèn vàng để tưởng nhớ Aznavour. Các ca khúc nổi tiếng do ông sáng tác cũng vang lên trên cầu Iéna. Trang nhất các báo Pháp đều nói tới nhạc sĩ Aznavour. Nhiều nhân vật nổi tiếng như tài tử điện ảnh Alain Delon, nhạc sĩ – ca sĩ Michel Polnareff … đều tỏ lòng tiếc thương ông.

Nhiều người đặt câu hỏi Pháp có nên tổ chức lễ quốc tang cho nhạc sĩ Aznavour hay không. Cựu tổng thống Pháp François Hollande và nhiều dân biểu mong muốn điều đó. Trong khi đó, bộ trưởng Văn Hóa, Françoise Nyssen, cho rằng nước Pháp cần tỏ lòng tôn kính sâu sắc với nhạc sĩ. Còn thị trưởng Paris Anne Hidalgo đề xuất với các dân biểu  lấy tên nhạc sĩ Charles Aznavour để đặt cho một địa danh ở Paris.

Sinh ra tại Paris năm 1924, nhưng có gốc gác Arménia, nhạc sĩ Aznavour là một trong những nhân vật biểu tượng lớn nhất cho cộng đồng người Armenia tại Pháp. Tại mảnh đất quê hương Armenia của cha mẹ Aznavour, và cũng là đất nước ông giữ mối liên hệ gắn bó chặt chẽ trong suốt cuộc đời, thủ tướng Nikol Pachinian dự kiến lấy ngày diễn ra tang lễ của nhạc sĩ Aznavour làm ngày quốc tang. Theo thủ tướng Arménia, nhạc sĩ Aznavour qua đời là « một tổn thất lớn cho toàn thế giới ».

Hôm qua Canada cũng tổ chức tưởng nhớ « cây đại thụ của làng nhạc Pháp ». Charles Aznavour là công dân danh dự của thành phố Montréal, nơi ông từng hoạt động trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp ca hát. Thủ hiến tỉnh bang Québec, Phillipe Couillard gọi nhạc sĩ là « một người bạn của Québec, một đại sứ của Khối Pháp ngữ ».

 

@@@@@@@@@@@@@@@

 

 

Nobel Y Học: Hai nhà nghiên cứu ung thư Mỹ – Nhật đoạt giải

Tú Anh / RFI

 

2

Ảnh ghép: James P. Allison (phải) thuộc trung tâm ung thư MD Anderson tại Đại Học Texas và Tasuku Honjo, Đại Học Kyoto (Kyoto – Nhật Bản). 09/2018 – (Mandatory credit Kyodo/MD Anderson Cancer Center at The Univers)

 

Thứ hai 01/10/2018, muà Nobel 2018 khai mở. Giải Nobel Y học 2018 được tặng cho giáo sư Mỹ James P Allison và đồng nghiệp Nhật Bản Tasuku Honjo về công trình nghiên cứu sử dụng miễn dịch liệu pháp, đặc biệt hiệu quả, chống một số bệnh ung thư khốc liệt.

James P Allison, 70 tuổi, là giáo sư đại học Y khoa Texas còn Tasuku Honjo, 76 tuổi, giảng dạy tại đại học Tokyo. Theo mô tả của Ủy ban Nobel Y học Thụy Điển, hai nhà khoa học, tuy nghiên cứu riêng, nhưng cùng một nỗ lực vừa « xả thắng » vừa « nhấn đúng vào bàn đạp ga » để kích thích hệ thống miễn dịch, « vô hiệu hóa » các vi sinh ngoại nhập tức là tiêu diệt tế bào ung thư.

Được truyền thông Thụy Điển tiếp xúc và báo tin, giáo sư James P Allison cho biết ông « từng mơ được giải Nobel nhưng không ngờ giấc mơ trở thành hiện thực ».

Về phần khôi nguyên Nhật Bản, được đài NHK phỏng vấn, giáo sư Tasuku Honjo cho biết rất sung sướng khi người ta nói công trình của ông cứu được nhiều bệnh nhân và ông cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu để chữa trị cho thật nhiều người, càng nhiều càng tốt.

AFP cho biết thêm, hai khôi nguyên Nobel Y học 2018 đã từng chia nhau một giải thưởng cao quý khác, Giải Thưởng Nhà Đường (lần thứ nhất) của Đài Loan vào năm 2014, còn được xem là Nobel Y học của Châu Á, trao tặng hai năm một lần.

 

@@@@@@@@@@@@@

 

Nobel Vật lý 2018 : Vinh danh phát kiến đột phá trong lĩnh vực laser

Trọng Thành / RFI

 

5

Từ trái sang phải: Arthur Ashkin (Mỹ), Gérard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) được trao tặng giải Nobel Vật lý 2018. (Copyright © Nobel Media AB 2018)

 

Ngày 02/10/2018, Ủy ban Nobel công bố trao tặng giải thưởng Vật lý 2018 cho ba nhà khoa học Mỹ, Pháp và Canada, đã có công trong việc hoàn thiện các công cụ laser, có độ chính xác cao, khai mào một kỷ nguyên mới cho ngành vật lý laser, mở đường cho « rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp và y tế ».

Ba người được nhận giải là nhà khoa học Mỹ Arthur Ashkin, 96 tuổi, hai nữ khoa học gia, bà Gerard Mourou 74 tuổi, người Pháp và cô Donna Strickland, người Canada, sinh năm 1959.

Nhà khoa học Mỹ Arthur Ashkin trở thành người đoạt giải Nobel cao tuổi nhất trong lịch sử. Ông đã thành công trong việc chế ra « chiếc kìm quang học », cho phép thao tác trên các thực thể sinh học vô cùng nhỏ, như tế bào, hay virus.

Về phần mình, khoa học gia Pháp cùng người sinh viên Canada đã thành công trong việc tạo ra kỹ thuật khuếch đại laser (Chirped Pulse Amplification – CPA), cho phép tạo ra các xung động tần số siêu ngắn, và có năng lượng hết sức lớn.

Phát minh này, ngoài đóng góp cho nghiên cứu về các hiện tượng còn rất bí hiểm trong thiên văn học như các lỗ đen, còn cho phép cải thiện các kỹ thuật giải phẫu bệnh về mắt, như cận thị hay đục thủy tinh thể. Hàng triệu người có thể lành bệnh nhờ kỹ thuật này.

.

(Nguồn: vi.rfi.fr)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: