Advertisements
//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Chuyện Hằng Ngày, Tìm Hiểu

Thiên Hạ Sự 21.05.18: Hoàng Tử Harry lấy vợ tốn cỡ nào, ai trả?

 

 

4

(CBS)

 

Cao Nguyên Lộc lượt thuật theo bài báo “This is How Much The Royal Wedding Cost” của Erica Gonzales, đăng trên trang mạng của tạp chí Bazaar, số ra ngày 20.05.18.

 

1

(Getty Images)

 

Lễ cưới hoàng gia của Hoàng Tử Harry và Meghan Markle hôm 19 Tháng Năm, theo đài CBS, tốn ước chừng US $45 triệu.

 

5

 

Mặc dù số tiền cao ngất ngưởng như vậy nhưng vẫn chưa thấm vào đâu nếu so với đám cưới của mẹ và cha của hoàng tử là Công Nương Diana và Thái Tử Charles hồi năm 1981, tốn đến $110 triệu (tính theo giá trị đồng đô hiện thời).

 

3

 

Tuy nhiên theo đài CNBC, chi phí đám cưới của Harry lại cao hơn của anh ruột chàng là Hoàng Tử William vào năm 2011, vốn tốn vào khoảng $34 triệu.

 

6

 

Bảo vệ an ninh là yếu tố tốn kém nặng nhất

Chi phí khổng lồ không phải đến từ các buổi tiệc tùng, quần áo, thức ăn hay trang trí, mà đổ vào việc bảo vệ an ninh cho những người nổi tiếng, quan khách và công chúng.

Tiền lo mục an ninh cho ngày trọng đại này ngốn hết chừng $40 triệu, so với xấp xỉ $32 triệu hồi đám cưới của William và Kate tổ chức tại Westminster Abbey.

Mặc dù lễ cưới không diễn ra tại trung tâm thủ đô London đông đúc nhưng hằng ngàn thành viên cộng đồng được mời đến khuôn viên lâu đài Windsor Castle để dự biến cố đặc biệt này. Ngoài ra có khoảng 100.000 người hiếu kỳ đến tập trung tại thị trấn Windsor để xem.

 

2

(CBS)

 

Bảo vệ an ninh gồm việc bố trí những tay súng bắn sẻ nằm phục trên các mái nhà, cảnh sát chìm rãi khắp các đường phố, thiết lập hệ thống chống máy bay không người lái (drone) của quân gian và của giới nhà báo săn hình (paparazzi), và thêm cả hệ thống phá hủy drone.

Chú rể vốn là một quân nhân nên cũng ảnh hưởng đến nhu cầu an ninh tại buổi lễ cưới.

 

7

 

Nhật báo The Independent cũng nêu sự kiện rằng chi phí cao cũng có thể do “nước Anh đang bị đặt trong tình trạng báo động khủng bố, sau một loạt tấn công xảy ra trong vòng 18 tháng vừa qua.”

Ai trả cho các chi phí?

Thoạt đầu người ta nghe gia đình hoàng gia loan báo sẽ trả tiền cho lễ cưới, nhưng thực ra họ chỉ trả cho những mục căn bản liên hệ đến đám cưới, như “dịch vụ của nhà thờ, phần phụ diễn văn nghệ, hoa, trang trí, và tiếp tân.” Mục quan trọng nhất là an ninh thì theo báo The Independent, dân thọ thuế là người phải chịu trách nhiệm gánh vác lấy.

 

8

 

Có thể Markle tự trả lấy cho bộ áo cưới của nàng, vốn được đặt thiết kế riêng tại nhà may thời thượng Givenchy Haute Couture. Bà Melanie Bromley, chuyên viết bài về hoàng gia của báo mạng “E!” nói với BAZAAR.com: “Tôi hẳn sẽ không ngạc nhiên nếu Markle thực sự tự bỏ tiền túi ra để lo cho chiếc áo ước mơ của cô. Bản thân cô là người giàu có, cô muốn là sao cho có được một chiếc áo xứng hợp với vai trò của một nữ công tước.”

 

9

 

Chi phí từng thứ

Tiền may chiếc áo cưới tốn hết bao nhiêu hiện chưa ai xác nhận, nhưng theo bà Bromley, có thể đến “hằng trăm ngàn US dollar” như chơi. Tuy nhiên hy vọng là không quá mắc như chiếc áo cưới của Công Nương Kate (nghe đồn là $400.000), dẫu vậy cũng vẫn không rẻ vì đó là hàng của Givenchy Haute Couture.

 

10

 

Nhà tổ chức đám cưới hạng sang Aimee Dunne phỏng tính với đài CNBC rằng tiền ẩm thực có thể vào khoảng $680.000; tiền dựng rạp toàn bằng kiếng cho buổi lễ tiếp tân tốn chừng $400.000; và tiền hoa có thể đến $130.000.

 

11

 

Trang mạng Bridebook tiên đoán tiền chiêu đãi tiếp tân tốn hết $470.000, $22.000 tiền chụp hình và quây video, $67.000 cho tiền bánh cưới, $27.000 cho tiền linh tinh, $400.000 tiền âm nhạc, $175.000 tiền trang trí, $8.000 cho tiền nhẫn cưới, $2.287 cho tiền áo quần của phụ dâu phụ rể, $235 cho tiền trả lệ phí làm lễ tại nhà thờ St George’s Chapel, hơn $10.000  cho bộ quân phục của chú rể, hơn $13.000 cho tiền làm tóc và trang điểm cô dâu, $74.000 cho tiết mục giải trí, hơn $160.000 cho tiền cô dâu chú rể đi hưởng tuần trăng mật.

 

12

 

.

.

 

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: