Advertisements
//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Colnav Nguyen, góp nhặt cát đá, Thời Sự

Thiên Hạ Sự 20.05.18: Lễ cưới của Hoàng Tử Harry và Meghan Markle

 

(Bài viết trích từ đài RFI, phần chú thích hình ảnh của Colnav Nguyen)

 

1

(Ben Stansall/Getty Images)

 

Hôm qua, cả thế giới đều dán mắt trên màn ảnh truyền hình để theo dõi lễ cưới của Hoàng Tử Harry nước Anh, đẹp đôi với nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle.

 

2

Trong buổi lễ cưới hoàng gia diễn ra lúc ban sáng, Nữ Hoàng Elizabeth II ban tước công tước xứ Sussex cho Hoàng Tử Harry và cô Markle cũng trở thành nữ công tước xứ Sussex. (Getty Images)

 

Theo bản tin của đài RFI, đám cưới của Hoàng Tử Harry, con trai của Thái Tử Charles và cố Công Nương Diana – với nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle được tổ chức hôm 19.05.2018, tại lâu đài Windsor, miền nam Anh Quốc, là một tâm điểm của truyền thông.

 

3

Đôi tân hôn trao nhau nụ hôn đầu tiên với tính cách vợ chồng ngay trên bậc thềm bên ngoài nhà thờ St George’s Chapel, tại lâu đài Winsor Castle, sau lễ cưới kéo dài cả tiếng đồng hồ. (Ben Stansall/Getty Images)

 

Thông tín viên Lê Hải của đài RFI tường thuật:

Câu chuyện tình như mơ giữa người cháu nội của Nữ Hoàng Elisabeth đệ nhị với một cô gái da màu được sự hưởng ứng của đông đảo người dân Anh Quốc. Tiếp theo lễ thành hôn, được tổ chức vào buổi trưa, lễ hội được tổ chức tại nhiều nơi trên cả nước góp phần mang lại một không khí vui tươi, đoàn kết cho xã hội Anh, vốn bị chia rẽ nặng nề sau quyết định rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

 

4

Đầu bếp người Mỹ Claire Ptak, người điều hành tiệm bánh Violet Bakery ở London, cùng phụ tá làm chiếc bánh cưới ngay tại nhà bếp của điện Buckingham. (Getty Images)

 

Hoàng tử Harry cùng nữ diễn viên người Mỹ nổi tiếng kết hôn trong một đám cưới vượt khỏi không gian lãnh thổ nước Anh, một lần nữa tạo ra sự kiện để các giá trị truyền thống Anh Quốc lan tỏa ra toàn thế giới.

 

5

Meghan Markle nổi bật trong chiếc áo cưới của nhà thiết kế thời trang nước Anh Clare Waight Keller. (Shutterstock)

 

Nếu có mặt ở bất kỳ nơi nào có người Anh tổ chức tiệc trà buổi trưa để mừng đám cưới hoàng gia hôm nay, quí vị chắc chắn sẽ cảm nhận được một bầu không khí rất là đặc biệt, mà tâm điểm là cảm giác mình được gắn kết bằng một chất keo đậm đặc với nước Anh, với gia đình hoàng gia, và đặc biệt là với hoàng tử Harry cùng công nương Meghan, hai nhân vật ở trung tâm của sự kiện.

 

6

Bà Clare Waight Keller của nhà thời trang Pháp Givenchy tạo chiếc voan dài 5 mét, viền bằng 53 đóa hoa thêu, tượng trưng cho 53 nước trong khối Thịnh Vượng Chung, mà Markle ước nguyện họ cùng chia sẻ với nàng trong suốt ngày cưới. (Shutterstock)

 

Ngoài chuyện giới bình luận khen ngợi hai người như là cặp đôi rất cân xứng, người ta còn cảm thấy mình được gắn kết với cặp đôi hoàng gia này ở rất nhiều điểm khác nữa.

 

7

Vòng tiara bằng bạch kim nạm kim cương, được làm năm 1932, mà cô dâu mang, thuộc cố Nữ Hoàng Mary, được Nữ Hoàng Elizabeth cho mượn mang trong lễ cưới. (Shutterstock)

 

Nhiều phụ nữ nhìn thấy ở cô dâu hình ảnh của mình, sau ngày ly dị vẫn đầy cơ hội cưới hoàng tử.

 

8

Markle cố trang sức ở mức tối thiểu bằng cách chọn một bông tai và vòng đeo tay kim cương giản dị, cả hai đều mang nhãn Cartier. (Getty Images)

 

Nhiều người khác nhìn vào màu da và xuất thân nước ngoài của Meghan mà cảm thấy như chính bản thân mình cũng đang kết nối vào cuộc sống của hoàng gia và nước Anh, bất kể xuất xứ và chủng tộc.

 

9

Đôi giày cưới bằng lụa satin của Markle mô phỏng theo kiểu thiết kế mũi nhọn của Givenchy. (Getty Images)

 

Chính không khí nối kết đó đã tạo ra một cảnh tượng vô cùng đặc biệt trên toàn nước Anh ngày ấy.

 

10

Sau lễ nhà thờ, trong khi Harry thay bộ tuxedo, thì Markle mặc bộ áo cưới thứ hai để dự buổi tiếp tân lúc ban chiều. Chiếc áo dài cao cổ bằng lụa do nhà thời trang Stella McCartney thiết kế, và nàng cũng đổi đôi giày khác, của công ty Aquazzura. (Getty Images)

 

Nhiều cộng đồng tổ chức tiệc trà mừng đám cưới hoàng gia, còn nhiều trường học đã tổ chức cho học sinh ăn mừng từ hôm trước.

 

11

Ngay khi Markle bước ra xe, nhiều cặp mắt chú ý thấy cô mang chiếc nhẫn lớn màu xanh nước biển mà người ta tin là trước đây thuộc Công Nương Dianna. Có tin đồn chiếc nhẫn này do Harry tặng. Trước đây, Nữ Công Tước Kate, vợ của Hoàng Tử William cũng được chồng tương lai mình tặng nhẫn ngọc sapphire và nhẫn đính hôn kim cương, cũng đều thuộc Diana. (Getty Images)

 

Nhiều công sở, như ngay cả bộ Nội Vụ, cũng tổ chức tiệc mừng, mọi người đem đồ ăn nước uống tới đóng góp và quyên tiền cho quĩ từ thiện giúp châu Phi của Hoàng Tử Harry.

 

12

Đôi uyên ương rời Windsor Castle để hướng tới Frogmore House trên chiếc Jaguar E-Type Concept Zero mui trần. Chiếc xe này chế tạo năm 1968 và về sau được cải biến để chạy bằng động cơ điện. (Getty Images)

 

Nhìn vào cách tổ chức của đám cưới này, khán giả truyền hình ở khắp mọi nơi trên thế giới sẽ hiểu hơn về một nét văn hóa đặc sắc đã tạo nên quốc gia này.

 

13

Hai người trao nhau nhẫn cưới do công ty Cleave and Company thiết kế. Chiếc nhẫn của Markle làm từ vàng do Nữ Hoàng tặng, vàng này khai thác ở mỏ Clogau mà nay đã đóng cửa. Truyền thống bắt đầu từ đời mẹ của Nữ Hoàng Elizabeth II, trong suốt một thế kỷ qua, thứ vàng quí hiếm này được dùng để làm nhẫn khi có đám cưới trong hoàng gia. Còn chiếc nhẫn của Hoàng Tử Harry thì làm bằng bạch kim. (Shutterstock)

 

Có 600 người tham dự, mà chủ yếu là những người thân cận với gia đình họ nhà trai và nhà gái, từng gương mặt đều được giới thiệu trên truyền hình trực tiếp.

 

14

Bó hoa cầm tay của cô dâu do bà Philippa Craddock thiết kế. Trong số hoa dùng cho bó này có cả hoa forget-me-not, là thứ hoa mà Công Nương Diana, mẹ của Harry yêu thích nhất. (Getty Images)

 

Ngay bên ngoài, trong khuôn viên tòa lâu đài Windsor là vài ngàn nhà hoạt động xã hội có nhiều đóng góp tích cực cho các cộng đồng ở khắp mọi nơi được mời về dự.

 

15

Bà Philippa Carddock cũng phụ trách trang trí hoa tại lễ cưới lẫn lễ tiếp tân. Tất cả hoa đều hái ở vườn thượng uyển, nơi có đến hơn 150 loại cây cỏ. (Getty Images)

 

Và bên ngoài hàng rào mà đặc biệt là dọc theo con đường thẳng tắp dài 3km trước hoàng cung là đám đông hàng chục ngàn dân chúng đổ về đây chung vui. Mỗi người trong số họ lại quen biết ai đó đang tổ chức tiệc trà tại nhà, trong vườn, hay công viên gần nhà và theo dõi đám cưới qua chương trình truyền hình trực tiếp.

 

16

Giống như chuyện thần tiên, hai người chọn chiếc xe ngựa kéo cổ xưa Ascot Landau, làm từ năm 1883. (Shutterstock)

 

17

Cổ xe được bốn con ngựa Windsor Grey kéo, mà hai con đi sau là con cha và con con. (Getty Images)

 

Ngay cả binh lính đồn trú của Anh ở Afghanistan hay các cộng đồng người Anh ở nước ngoài cũng tổ chức các sự kiện giống như thế.

 

18

Trong số khách mời có cả hai cô bồ cũ của hoàng tử, gồm vũ công kiêm tài tử Cressida Bonas (trái), và cô Chelsy Davy, luật sư sau đổi sang nghề thiết kế nữ trang. (Shutterstock)

 

Vậy là cả nước Anh như xích lại gần nhau hơn trong một đám cưới hoàng gia, trở thành tiệc mừng đậm đà bản sắc văn hóa của cả một dân tộc trong ngày hôm nay.

 

20

Sau một đêm ngủ tại khách sạn Cliveden House Hotel ở Taplow với bạn bè và mẹ là bà Doria Ragland, Markle cùng mẹ đi trên chiếc Rolls-Royce Phantom IV, đời 1950, đi đến lâu đài Windsor Castle. (Shutterstock)

 

21

Sau một đêm ngủ tại Coworth Park Hotel ở Ascot, Hoàng Tử Harry cùng phụ rể là Hoàng Tử William, đi đến nhà thờ St George’s Chapel. (Shutterstock)

 

22

Do cha cô dâu phải chờ đi mổ tim không đến dự lễ cưới con gái được, Markle phải nhờ cha chồng là Thái Tử Charles thay cha mình. (Getty Images)

 

23

Nữ Hoàng Elizabeth II, theo thủ tục, là người cuối cùng trong hoàng gia đến nhà thờ trước khi bắt đầu buổi lễ. Cạnh bà là người chồng 70 năm, Hoàng Tế Philip. (Shutterstock)

 

24

Cầm đuôi khăn voan cho cô dâu là hai bé trai sinh đôi 7 tuổi ,Brian và John Mulroney, con của bạn thân của Markle là Ivy và Ben Mulroney. (Shutterstock)

 

hoingo

Ca sĩ Elton John, theo lời yêu cầu của Hoàng Tử Harry, đến trình diễn tại buổi tiếp tân ban trưa, sau lễ cưới. Elton John từng là bạn thân của cố Công Nương Diana và từng trình diễn trong ngày lễ tang của bà vào năm 1997. (Shutterstock)

 

hoingo_2

Frogmore House, nơi cư ngụ của hoàng gia, được xây từ thập niên 1680, sẽ là nơi tổ chức lễ tiếp tân 200 quan khách lúc chiều tối. (Shutterstock)

 

hoingo_3

Nhà thờ St George’s Chapel, xây vào thế kỷ 14, nơi Hoàng Tử Harry và Meghan Markle làm lễ cưới. (Shutterstock)

 

hoingo_4

Nam tài tử George Clooney và vợ Amal Clooney trong số khách đến dự lễ cưới. (Shutterstock)

 

hoingo_5

Oprah Winfrey, người dẫn chương trình talk show nổi tiếng. (Getty Images)

 

hoingo_6

Cựu siêu sao đá banh David Beckham và vợ Victoria Beckham. (Shutterstock)

 

hoingo_7

Tay vợt tennis chuyên nghiệp Hoa Kỳ Serena Williams cùng chồng là Alexis Ohanian. (Shutterstock)

 

hoingo_8

David Beckham và Victoria Beckham trò chuyện với Sir Elton John và chồng là David Furnish trước khi lễ cưới bắt đầu. (Shutterstock)

.

(Nguồn: wonderwall.com)

.

.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: