//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, góp nhặt cát đá, Thời Sự, Triệu Phong

Thiên Hạ Sự 5.12.17: Ai trong 10 ứng viên sẽ là ‘Person of the Year’ của 2017

 

Lượt thuật theo bài viết “TIME Announces 2017 Person of the Year Shortlist on Today Show” đăng trên trang mạng của tạp chí TIME, số ngày 4.12.2017

 

Danh sách các ứng viên Person of the Year năm 2017 của tuần báo TIME, vừa được tờ này công bố trên chương trình Today của đài truyền hình NBC.

Kể từ năm 1927, tờ TIME chọn cá nhân hoặc nhóm người tạo ảnh hưởng nhiều nhất đến tin tức trong năm, bất kể ảnh hưởng ấy do họ tạo nên là xấu hay tốt.

Vào những năm gần đây, danh sách Person of the Year từng có tên của bà Hillary Clinton; Mark Zuckerberg, tổng giám đốc của Facebook; Tổng Thống Nga Vladimir Putin; các nhà hoạt động phong trào Black Lives Matter; các khoa học gia công nghệ biến đổi gene CRISPR; và nữ ca sĩ Beyoncé.

10 ứng viên vào danh sách chung kết do nhóm chủ biên của TIME tuyển chọn, theo thứ tự ABC là:

 

 

Jeff Bezos

4

Tổng giám đốc của Amazon, trở thành người giàu nhất thế giới trong năm nay và tiếp tục mở rộng thế giới bán lẻ của mình trên toàn cầu.

 

 

The Dreamers

5

Hàng ngàn di dân bất hợp pháp được cha mẹ mang vào Mỹ từ khi họ còn nhỏ, đang đối mặt với tương lai bất định nếu chính phủ Trump thi hành kế hoạch hủy bỏ chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals Program ban hành vào thời chính phủ tiền nhiệm Obama.

 

 

Patty Jenkins

6

Đạo diễn phim Wonder Woman có số thu kỷ lục trong năm nay, trở thành người phụ nữ đầu tiên đạo diễn một cuốn phim đạt được số thu hơn $100 triệu ngay trong weekend trình làng.

 

 

Kim Jong-un

7

Lãnh đạo Bắc Hàn vừa khơi lại mối đe dọa chiến tranh nguyên tử trong đầu óc người Mỹ, bằng cách liên tục thử nghiệm các hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, đồng thời trao đổi lời đe dọa lẫn chế giễu với Tổng Thống Mỹ Donald Trump, người gán cho lãnh đạo họ Kim bẳng cái tên “Rocket Man.”

 

Colin Kaepernick

8

Cựu tiền vệ đội bóng bầu dục San Francisco 49ers, người khơi mào cuộc phản kháng toàn quốc chống nạn kỳ thị chủng tộc và hành động tàn bạo của cảnh sát, bằng cách quỳ gối trong lúc hát quốc ca. Cuộc phản kháng mạnh mẽ hơn trong năm nay khi hằng trăm cầu thủ của liên đoàn cầu thủ bóng bầu dục quốc gia NFL cũng tham gia quỳ gối khi chào cờ, mặc cho sự phê phán kịch liệt của Tổng Thống Trump.

 

 

#MeToo Movement

9

Phong trào nhằm phơi trần tình trạng tấn công và sách nhiễu tình dục, vốn hết sức phổ biến, bùng phát mạnh sau khi xảy ra vụ cáo giác về những hành động này của nhà sản xuất phim Harvey Weinstein, cùng hằng chục lãnh đạo nam giới khác ở Hollywood, cùng trong các lãnh vực khác như truyền thông, kinh doanh và chính trị, khiến người ta phải chú ý đến sự đối xử đối với phụ nữ tại nơi làm việc.

 

 

Robert Mueller

10

Được chỉ định làm điều tra viên đặc biệt sau khi ông James Comey, giám đốc cơ quan CIA bị sa thải, tính đến nay vừa mới bắt đầu khởi tố bốn người khi ông điều tra về việc có sự liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với nỗ lực của người Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Hoa Kỳ.

 

 

Mohammed bin Salman

11

Thái Tử 32 tuổi, con trai của Vua Salman của Saudi Arabia, gần đây lãnh đạo cuộc thanh lọc trong hàng ngũ những thương gia và thành viên thuộc hoàng gia bị tố cáo tham nhũng, hành động mà nhiều người xem như là để củng cố quyền lực.

 

 

Donald Trump

12

Tổng thống đương nhiệm của Mỹ, từng là Person of the Year của năm 2016, đang trải qua năm thứ nhất của nhiệm kỳ tại Tòa Bạch Ốc, muốn hủy bỏ những thành tích chính phủ Obama để lại, từ chính sác về săn sóc y tế đến di dân, từ luật lệ về môi sinh đến cải tổ thuế.

 

 

Tập Cận Bình

13

Chủ tịch Trung Quốc, vừa được bầu tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo của nhiệm kỳ năm năm lần thứ hai và tư tưởng ông được ghi vào hiến pháp của Đảng Cộng Sản Trung Hoa. Ông trở thành lãnh tụ nhiều quyền lực nhất nước kể từ nhiều thập niên qua.

 

Person of the Year năm 2017 sẽ được loan báo vào lúc 7 giờ sáng Thứ Tư trên chương trình Today của đài truyền hình NBC, đồng thời cũng được đăng trên trang mạng Time.com.

Trong 10 ứng viên này, bạn đoán tuần báo TIME sẽ chọn ai. Ngày mai sẽ có câu trả lời.

Triệu Phong

 

 

Advertisement

Thảo luận

1 bình luận về “Thiên Hạ Sự 5.12.17: Ai trong 10 ứng viên sẽ là ‘Person of the Year’ của 2017

  1. Tôi không thấy có người nào thật sự xứng đáng cả. Tôi không thích cá tính của Tổng Thống Hoa Kỳ nhưng giữa ông Trump, Tập Cận Bình, và Kim Jong-un, thì tôi nghiêng về ông Trump. Thứ nhất tôi là dân ở trong xứ Hoa Kỳ, ăn cây nào rào cây ấy. Thứ hai, ông không gây hại lộ liễu với Việt Nam, nơi tôi có người thân ở trong xứ này. Thật ra nói về tài năng thống trị, bành trướng uy tín và sức mạnh của quốc gia của họ thì có lẽ ông Tập Cận Bình giỏi hơn. Nói về một nước nghèo đói, làm đủ cách để trở thành một quốc gia đáng sợ vì có vũ khí nguyên tử thì ông Kim Jong-un rất đáng nể. Tôi thích ông Mueller vì những việc ông đang làm, lặng lẽ theo qui trình, nhưng chưa đến hồi kết cuộc, chưa đến lúc chọn ông làm The Person of The Year.

    Thích

    Posted by Bà Tám | Tháng Mười Hai 6, 2017, 3:53 sáng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: