//
you're reading...
Giới thiệu sách, NHÓM HUẾ, Tìm Hiểu, Y Học

Xây Dựng Bộ Não: Sự Quan Trọng của Vi Khuẩn Dạ Dày trong Việc Chữa Bệnh và Bảo Vệ Não Bộ

 

Nguyễn Đăng Hoàng/Nhóm Huế giới thiệu

brain makerXây Dựng Bộ Não:  Sự Quan Trọng của Vi Khuẩn Dạ Dày trong Việc Chửa Bệnh và Bảo Vệ Não Bộ –  Brain Maker: The Power of Gut Microbes to Heal and Protect Your Brain-for Life của David Perlmutter, MD, in năm 2015, gồm 10 Chương, 310 trang.

Dr. Perlmutter là một bác sĩ y khoa hiện đang sống tại Florida. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, và bài nghiên cứu y khoa. Ngoài ra ông còn là diễn giả ở nhiều đại học y khoa và hiện đang là Cố Vấn Y Khoa cho chương trình TV Dr. Oz. Cuốn Brain Grain mà Ông viết trước đây là một trong những sách bán chạy nhất trong danh sách của New York Times.
Cơ thể mỗi người chúng ta có khoảng 100 ức – trillion – vi khuẩn sống khắp nơi. Những vi khuẩn này là ký sinh trùng và cùng nhau tạo nên nhũng hệ sinh thái vi khuẫn – Microbiome – trong cơ thể con người. Những hệ vi khuẩn này có nhiều ảnh hưởng đến sức khõe chu´ng ta. Gần dây giới y khoa Hoa Kỳ đã để ́ý nhiều về mối liên hệ giữa hệ vi khuẩn, nhất là hệ vi khuẩn dạ dày, và sức khõe. Chẳng hạng như năm 2008, Viện Sức Khõe Quốc Gia Hoa Kỳ – National Institute of Health- đã khởi đầu dự án Hệ Vi Khuẩn Con Người nhằm nghiên cứu mối liên hệ này.
Cuốn  “Xây Dựng Bộ Não” của Dr. Perlmutter bàn về mối liên hệ giữa hệ vi khuẩn dạ dày và não bộ con người. Cuốn sách gồm có 10 chương, 310 trang, và được chia làm 3 phần.

Phần 1 gồm có 5 chương nói về vai trò của hệ vi khuẩn dạ dày trên sức khõe thể xác, tinh thần, sức nặng, và chứng autism.

Quan niệm của tác giả là “Hệ vi khuẫn dạ dày ảnh hưởng đến tính tình, lòng tự tin, ngay cả nhân sinh quan, và sự trong sáng của tư tưởng chúng ta. Hệ vi khuẫn dạ dày quyết định chúng ta ốm hay mập, năng nổ hay thụ động. Nói đơn giản là tất cả sức khõe của chúng ta, từ thân thể đến tinh thần, đều tùy thuộc vào tình trạng của hệ vi khuẫn dạ dày của chúng ta.”

“The microbiome affects our mood, libido, metabolism, immunity, and even our perception of the world  and the clarity of our thoughts.

It helps determine whether we are fat or thin, energetic, or lethargic. Put simply, everything about our health -how we feel both emotionally and physically – hinges on the state of our microbiome.”

Trong phần 1 này tác giả đã đưa ra nhiều trường hợp mà nhiều bệnh nhân của nhiều chứng bịnh khó trị khác nhau đã trở nên mạnh khõe sau khi hệ vi khuẫn dạ dày của họ đã được bình thường hóa.

Phần 2 gồm có 2 chương nói về những yếu tố thực phẩm, thuốc men, môi trường, .. có thể gây ảnh hưởng tai hại trên hệ vi khuẩn dạ dày. Thí dụ

của những yếu tố này là đường, gluten, thuốc trụ sinh, thuốc ngừa thai, thuốc anti-inplammation nhu Advil va` Aleve, các hóa chất thông dụng, những thực phẩm có thuốc diệt cỏ và đồ ăn mà gene đã bị biến đổi – GMO.

Phần 3 gồm có 3 chương nói về những thức ăn và đồ uống bạn nên theo để có một hệ vi khuẩn dạ dày lành mạnh. Những thức ăn và đồ uố́ng này được

tác giả chia thành 4 nhóm như sau.

Nhóm 1: Những thức ăn có lợi cho vi khuẩn dạ dày – Probiotics foods. Nhóm này gồm có nhiều thức ăn lên men – fermented – như da ua, kim chi,
dưa chua, cải trắng lên men ̣sauerkraut, .vv.

Nhóm 2: Những thức ăn có ít tinh bột và nhiều chất mỡ tốt – Low carb and high quality fat.
Nhóm 3: Những thức uống có lợi như nước lọc, rượu, trà, cafê, và chocolate
Nhóm 4: Những thức ăn tạo có nhiều chất xơ nên một hệ sinh thái có lợi cho vi khuẩn dạ dày – Prebiotics and fiber rich.
Ngoài ra Dr. Perlmutter còn khuyên chúng ta nên thỉnh thoảng nhịn ăn để giúp có một hệ vi khuẫn dạ dày lành mạnh.

Cuốn sách này đã được viết rất công phu với nhiều thí dụ chứng minh sự liên hệ mật thiết giữa hệ vi khuẫn dạ dày và sức khõe tinh thần và thể xác chúng ta. Tôi học được rất nhiều điều hữu ích nhất là phần 3 của cuốn sách về những thức ăn và đồ uống bạn nên theo để có một hệ vi khuẩn dạ dày lành mạnh.

Vài bác sĩ đã lên tiếng chỉ trích cuốn sách này là có nhiều kết luận hơi sớm.

.

Nguyễn Đăng Hoàng

.

.

Advertisement

Thảo luận

2 bình luận về “Xây Dựng Bộ Não: Sự Quan Trọng của Vi Khuẩn Dạ Dày trong Việc Chữa Bệnh và Bảo Vệ Não Bộ

  1. Quyển này chưa có bản tiếng việt phải không ad?

    Thích

    Posted by Nguyệt | Tháng Bảy 16, 2017, 11:26 chiều

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: