//
you're reading...
NHÓM HUẾ, Tùy Bút

Viết cho người nằm xuống – Hoàng Trọng

 

 

Hôm nay Trọng sẽ kể các Bạn nghe 1 câu chuyện xảy ra trong cuộc đời binh nghiệp của Trọng, xảy ra cách đây gần đúng 40 năm rồi. Ai không muốn đọc thì xin delete nó nghe.

Trọng ra trường Thủ Đức được đưa về Tiểu khu Quảng Tín, ra đơn vị Tiểu đoàn 115/ĐPQ có 3 sĩ quan mới: Trọng , Đình( đen ) & Giám. Để chọn 1 người vào đại đội chỉ huy, Đại úy Trân tiểu đoàn trưởng cho khảo sát bắn súng cối vào mục tiêu. Nhờ thuộc câu : Cos đối, Sin bù, phụ tréo, khác (bi) Tang, nên Trọng được chọn về Trung đội vủ khí nặng xem gồm 2 cây 81 & 1 cây 75ly. Chuẩn úy Phụng ra trường trước mấy khóa là sĩ quan ban 5 của Tiểu đoàn. Hai đứa SQ trẻ nên chơi thân với nhau. Hôm đó tối 12/12/1974 từ Đèo Leo ngọn núi nằm giửa quận Hậu Đức và Tiên Phước, tiểu đoàn được lệnh hôm sau rút về đồi 211 Tiên Phước nghỉ dưởng quân.
Sáng sớm hôm sau thứ sáu ngày 13 tháng 12 năm 1974 người lính “tà lọt” của Trọng nấu cơm để ăn trước khi di chuyển, thì cơm bị cháy khê. Trọng không ăn, Phụng bảo “để tau ăn cho”. Sau khi từng đơn vị nhỏ bàn giao cho Tiểu đoàn 102. Đoàn quân lặng lẻ xuống núi dưới cơn mưa lạnh của mùa đông và mọi người lên xe GMC để di chuyển. Xe chở ĐĐ chỉ huy nhiều sĩ quan nên đầu xe có tài xế, Thiếu úy Kế ngồi giửa đến Trọng, còn Phụng đeo ngoài cửa. Đình (đen )trực đơn vị nên rút xuống sau cùng hỏi Trọng xin thuốc hút và rủ Trọng lên xe đầu để đi. Trọng xuống thì Phụng vào ngồi vị trí của Trọng. Đi được 1 đoạn đoàn xe bị mìn. Sau khi ổn định thấy xe thứ tư bị mìn. Thiếu úy Kế chết mất 2 chân, Phụng chỉ còn thân người. Hôm đó vì Trọng cho Phụng mượn chiếc áo len màu lam đậm mặc ở trong nên khi mọi người thấy nó liền nói ” Ôi ông Trọng chết rồi !!!”. Nhưng Trọng xuất hiện và biết đó là Phụng. Nhặt chiếc thẻ bài và gói người bạn trong chiếc poncho.
Một đêm dài thao thức không ngủ được. Sáng hôm sau xin phép TĐ trưởng đem chiếc áo ấm màu xanh về cho gia đình. Về đến hậu cứ thì được biết Hồng cô bạn gái nử sinh trường trung học Tam Kỳ đã ở bên quan tài Phụng suốt đêm. Trao cho Hồng tấm thẻ bài và chiếc áo ấm màu xanh. Hồng vừa khóc vừa nói ” Thế mà anh hứa với em Noel này sẻ về đưa em đi Lễ ” . Xin cám ơn chiếc áo lam sưởi ấm thân anh, chiếc áo xanh mang mùi hương của anh và tấm thẻ bài kỷ vật cho em.

40 năm chưa nở nụ cười
40 năm anh bỏ em ra đi
Tình yêu này em dành trọn cho anh.

Nếu ai đồng cảm xin cùng Trọng thắp nén tâm hương gởi về Phụng người đã chết thay cho Trọng.

youtube.com/watch?v=Az54X8ReyYQ

Hoàng Trọng

 

 

Thảo luận

3 thoughts on “Viết cho người nằm xuống – Hoàng Trọng

 1. From: Nguyen Tuong Khoa
  Dec 7, 2014

  Cam on Trong da chia se “mot ky niem buon nho doi”. Cau mong an lanh den anh linh chien si da hy sinh cho To Quoc.
  Khoa

  Số lượt thích

  Posted by TongMai | Tháng Mười Hai 7, 2014, 4:46 chiều
 2. From: Le Van Dung
  Dec 7, 2014

  Đã là chiến tranh thì cuộc chiến tranh mô cũng máu đổ thịt rơi; cũng kinh hoàng nhưng khi đã tàn cuộc, bên cạnh những sự hy sinh cao cả đã qua thì chính những cô nhi quả phụ; những thương phế binh- tức những người đang còn sống, mà lại đang sống không ra gì cho tới nay thì đó mới chính là vấn đề.
  D.

  Số lượt thích

  Posted by TongMai | Tháng Mười Hai 7, 2014, 8:20 chiều
 3. From:MinhNguyet
  Dec 6 , 2014

  Còn đúng một tuần nữa sẽ là ngày 13 tháng 12 năm 2014. Đúng 40 năm kỷ niệm buồn đau trong cuộc đời quân ngũ của Trọng.
  Đúng 40 năm cho sự mất mát của Trọng , người bạn , người đồng đội đã hy sinh cho sự chiến đấu giữ nước của những người lính chiến QĐVNCH.
  Cùng với Trọng tưởng niệm người bạn của Trọng đã nằm xuống trong một ngày mùa đông năm xưa.
  Mỗi năm những ngày này chắc hẳn Trọng nhớ về bạn nhiều hơn nữa.
  Cám ơn Trọng gửi cho nghe lại bài hát bất hủ ” Kỷ vật cho em ” với tiếng hát Thái Thanh mà hôm trước anh Dũng có nhắc đến đó Trọng.
  Trong clip có bức ảnh nổi tiếng ” Tiếc Thương ” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh.
  Thân,
  Chị MN.

  Số lượt thích

  Posted by NguyenMinhNguyet | Tháng Mười Hai 7, 2014, 10:17 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: