//
you're reading...
Du Lịch, Kỷ Niệm, NHÓM HUẾ, Tùy Bút

Thành phố không còn mang tên ‘Buồn Muôn Thuở’ ‏

 

 

(16/04/14)

 

1

 

Chuyến về Việt Nam lần ni thật là háo hức , rộn ràng bởi đã được hẹn hò cùng các bạn từ lâu và nay thì cũng thực hiện được.
Khoảng 5 ngày trước ngày khởi hành Ng càng nôn nóng , xôn xao trong lòng hơn nữa vì biết là  Mai , TĐLộc và Hoằng đã về đến Việt Nam và đang cùng các bạn ở VN lên chương trình cho những chuyến đi sắp đến…, nhất là chuyến đi Ban Mê Thuột , chuyến đi mà Ng đã hẹn hò và mơ ước từ hai năm trước đây , từ những ngày của tháng ba năm 2012 khi Mai từ Việt Nam về và gửi lên Nhóm những hình ảnh thật thơ mộng của Café Vườn Trăng mà chủ nhân là anh Quyết và chị Chi Lan , những người bạn Nhóm rât’ tốt bụng và ân cần , chu đáo.
Ngày 23 tháng 2 nhận được email của Mai báo tin là đã đặt vé đi Ban Mê Thuột cho 5 người gồm :Mai , Kim Cúc , Ng , TĐLộc và Hoằng , như ri là chắc chắn rồi , mình sẽ được đi BMT.
Rứa mà sau buổi họp mặt của các bạn tại nhà Huỳnh- Cúc vào tối thứ tư 26 tháng 2 , nhận được ” tối hậu thư ” của Hoằng , chương trình có thay đổi vào phút chót : vì thời gian eo hẹp nên các bạn Mai , Hoằng , Lộc quyết định ở lại thêm ở Huế và không đi BMT nữa , chỉ còn có Kim Cúc và Ng đi thôi , Ng đọc mail xong là thấy ” hồn phi phách tán , tay chân rụng rời” có lẻ nào mơ ước lên thăm BMT của mình sẽ tan thành mây khói ! một mình Ng đi BMT thì không biết là Cúc có đi nữa không và sẽ làm sao với anh Quyết , chị Chi Lan , những người bạn mà Ng chỉ giao thiệp từ lâu trên Nhóm Huế chứ chưa gặp mặt lần nào .
Từ buổi tối khi nhận mail và ngày hôm sau ngồi trên máy bay để bay về Saigon Ng cứ ở trong trạng thái ” tâm tư rối bời ” chứ không còn có cái háo hức là sẽ có mặt ở Việt Nam để gặp lại người thân và bạn bè để cùng nhau du lịch đó đây !
Về đến Saigon , sau khi hàn huyên thăm hỏi anh chị của Ng ở nhà xong là nhờ các cháu đi mua cho một cái cell phone và người đầu tiên mà Ng gọi điện thoại là Huỳnh- Cúc , Ng biết là chỉ có cầu cứu Huỳnh- Cúc cùng đi BMT thì may ra chuyến đi BMT của Ng mới được thành tựu ( vì Ng được biết là Huỳnh và anh Quyết là bạn thân với nhau từ hồi xưa và cũng đã lâu lắm rồi Huỳnh- Cúc chưa lên thăm lại anh chị Quyết- Chi Lan , lần thăm viếng trước đó là năm 2000 Huỳnh tự lái xe đưa cả nhà lên ăn Tết với gia đình anh chị Quyết- Chi Lan ).
Chắc là nghe Ng ” tả oán ” cũng tội nghiệp nên Huỳnh ra quyết định là Huỳnh- Cúc sẽ đi cùng với Ng lên BMT thăm Quyết- Chi Lan.Ui chao ơi là vui mừng , Ng cám ơn Huỳnh- Cúc rối rít và Huỳnh nói Cúc đặt mua vé máy bay cho chuyến đi BMT liền. Kể từ lúc đó Ng mới yên tâm và sau đó lo sửa soạn đi thăm bà con của Ng .
Ngày hôm sau có hẹn đi uống café với TĐLộc , vợ chồng Khải- Hà , vợ chồng Huỳnh- Cúc và Ng , Huỳnh có nói là ” quyết định đi BMT không phải vì tội cho Ng mô mà vì nghĩ tới Quyết và Chi Lan lo chuẩn bị đón tiếp bạn bè mà chừ không có ai lên thì buồn lắm”.
Nói chi thì nói Ng vẫn rất cám ơn Huỳnh- Cúc đã đi cùng với Ng để Ng được thăm viếng BMT để cho Ng được hiểu biết và quen thân thêm với anh Quyết- chị Lan những người bạn đã rất tốt và hết lòng với bạn bè cùng xứ và Ng cũng đã được nhìn ngắm tận mắt cảnh đẹp nên thơ của ” Vườn Trăng “mà anh Quyết chị Lan nói là năm nay đã trồng thêm nhiều hoa để đón tiêp’ bạn bè.
Sau những ngày cùng bạn bè ngao du Hà Nội , Huế , Đà Nẵng , Hội An…rồi thì cũng đến ngày lên BMT.
Huỳnh- Cúc và Ng hẹn gặp nhau ở Tân Sơn Nhất để cùng đi , sau khi hoàn tất thủ tục check-in và chờ đợi giờ bay , Huỳnh nói ” Ng gọi cho Quyết nói là tụi mình khi đến sẽ đón taxi để về nhà Quyết- Lan ” rứa mà khi Ng gọi nói chuyện thì anh Quyết nói ” không can chi , tụi mình sẽ đón cac bạn ở phi trường “.Máy bay bị trễ giờ nên khi đáp xuống phi trường BMT thì trời đã tối , chắc là anh Quyết chị Lan cũng đã chờ đợi hơi lâu. Bây chừ phải chia hai ra , anh Quyết sẽ cùng Huỳnh- Cúc đi taxi , chị Lan và Ng sẽ đi xe hơi của con gái anh chị Quyết- Lan đưa về nhà. Thành phố Ban Mê Thuột đón tụi Ng bằng một màn cúp điện , khi về đến nhà anh chị Quyết- Chi Lan thì đúng là Vườn Trăng vì tất cả tối om , chỉ thấy trăng 14 soi sáng khu vườn.
Chị Chi Lan nói thôi thì cứ ăn tối trong ánh đèn cầy , ăn xong ngồi nói chuyện chơi chờ đến khi có điện anh chị mới gọi điện thoại kêu cháu Cương , con trai của anh chị đến chở tụi mình về ở Memory là Mini Resort mà cháu là chủ nhân.

 

2

 

Đến Memory Ng thấy bàng hoàng vì vẻ đẹp nên thơ và thanh nhã của Mini Resort này , cháu Cương là kiến trúc sư đã tự vẻ kiểu và xây dựng lấy công trình này , tất cả mọi thứ từ lối kiến trúc cho đến cách chưng bày đồ vật đều do cháu lựa chọn sắp đặt, mọi thứ đều đẹp đẽ và hài hòa .
Ng xin chúc mừng anh Quyết- chị Lan đã nuôi dạy hai cháu thành những người con tài ba và thành đạt, và nhất là thấy các cháu rất hiếu để và vâng lời ba me.
Buổi tối đầu tiên ở BMT được tĩnh dưỡng trong yên lặng của khu nghĩ mát với cảnh vật thiên nhiên bao quanh thật êm đềm.
Ngày hôm sau , buổi sáng được chị Chi Lan cho ăn sáng bằng bánh canh cua , uống café ngon tuyệt của anh Quyết pha cho và sau đó gọi là để tưởng thưởng cho Kim Cúc và Ng lên thăm BMT chị Chi Lan và anh Quyết chụp hình cho Cúc và Ng trong Vườn Trăng.Chị Chi Lan chụp hình và rồi khi anh Quyết chụp hình tiếp cho Cúc và Ng thì chị Chi Lan nấu cho một nồi bún bò Huế thật ngon với cả giò heo đầy đủ.
Vì ăn sáng đã nhiều và cũng vì ham chụp hình nên không ai thấy đói , mãi đến gần 2 giờ chiều Cúc và Ng mới vô phụ chị Lan rửa rau để ăn bún bò Huế , có cả bánh bột lọc Huế mà người ở BMT làm cũng rất ngon( Cúc thấy ngon nên có đặt mua 200 cái để đem về Saigon chứ không phải là mình Ng thấy cái chi cũng khen ngon mô nghe ).
Ăn xong thì cũng hơn 3 giờ chiều , vậy là về Memory( cách nhà anh chị Quyết- Lan chừng mấy trăm mét )để nghĩ ngơi một tí . Anh Quyết chị Lan còn phải bận rộn với khách hàng đến chụp hình và uống café .
Buổi chiều tối vì chị Lan vẫn phải làm hình để giao cho khách cho kịp hẹn nên chỉ có anh Quyết dẫn cho Huỳnh- Cúc và Ng đi thăm thành phố Ban Mê Thuột bằng xe Honda , hai xe chạy vòng vòng các đường phố chính của BMT , ban đêm cũng thấy BMT có vẻ sầm uất hơn cả Huế mình.
Anh Quyết dẫn đi ăn ở tiệm cao lầu mì nổi tiếng ngon nhất BMT , sau đó là đi uống café ở quán café trên phố BMT có lối trang trí hơi giống với các quán café ở Saigon ( nhà anh chị Quyết- Lan ở cách phố chính BMT khoảng 10 cây số ).
Uống café xong cũng hơi khuya anh Quyết mới chở đến chổ thuê xe cho ngày mai đi picnic( may là anh Quyết đã gọi điện thoại dặn trước ) , xong rồi về nghĩ ngơi.

 

3

 

Chương trình ngày hôm sau là tập trung café ,ăn sáng ở ” Vườn trăng “, sau đó lên xe , đi thăm vợ chồng bạn ĐNThanhHải để rủ cùng đi picnic , Dung( bà xã của Hải ) mới vừa khỏe lại , sợ đi cả ngày sẽ mệt nên ở nhà , chỉ có Hải đi một mình cùng nhóm , ghé thăm anh chị Trịnh Xuân Ấn( là anh con bác của anh TCS ) và là bạn của anh Quyết để rủ đi picnic , cũng chỉ có anh đi vì chị Ấn đã có hẹn việc khác.
Sau đó là trực chỉ thác Draynur , không quên ghé qua tiệm mua bánh mì sandwich và các thứ chè cùng bánh ngọt để đem theo ăn trưa.
Đến thác Draynur chắc là gặp ngày hên nên thấy có bảng để là được miễn mua vé vào thác ngày hôm đó , mỗi vé vào cửa là 40.000 đ VN như vậy 8 người cũng tiết kiệm được 320.000 đ VN tương đương với 16 USD.
Cả nhóm đi một vòng xuống coi thác , leo lên leo xuống các mỏm đá để chụp hình tuy là run trong bụng vì sợ té nhưng ham chụp hình nên cũng ráng làm gan leo trèo , sau một lúc thấy đã no say hình ảnh cả nhóm bèn kéo nhau tìm chỗ để trải khăn mà ngồi ăn , vừa kiếm được chỗ vừa ý , đang đứng nhìn quanh quẩn thì vài người cảm thấy bị ướt như nước mưa , Ng nghĩ ở đây hơi xa thác làm sao mà có nước văng tới được , té ra không phải nước mưa hay nước văng từ thác , nhìn lên cây , thấy hàng trăm con ve ve xếp hàng nối đuôi nhau liên tục và chúng đái xuống ướt đẫm cả một vùng , thật là lần đầu tiên thấy ve ve đái như rứa , ai cũng ngạc nhiên.
Cả nhóm cùng nhau ăn uống nói chuyện xong xuôi là đi một vòng trong công viên và sửa soạn để về , trả bạn Thanh Hải và anh Ấn về nhà là mọi người cũng về lại nhà để nghĩ ngơi vì buổi tối sắp đến đã có một chương trình khác do cháu Cương tổ chức , cháu Cương lo đặt tiệc và mời bạn bè của anh chị Quyết- Lan( là các thày giáo dạy nhạc của các cháu lúc trước )và các bạn bè của cháu nữa để có một đêm họp mặt văn nghệ thật hào hứng.4

 

Khi khách khứa đã về hết tụi Ng còn xuống ngồi chơi với các cháu ở mấy cái bàn bên cạnh piscine , Ng lại thèm café và đòi uống café giờ đó , tuy là cháu Cương đã pha cho café loãng hơn bình thường vậy mà Ng cũng đã trải qua một đêm khó ngủ.
Sáng hôm sau là qua Vườn trăng , chụp hình tiếp , ngày ni thì Ng chụp hình cảnh của Vườn trăng , lại được uống café ngon. Chị Chi Lan có gọi điện thoại kêu vợ chồng Thu Cúc ( cũng là dân QGAN Huế )đến chơi , ăn trưa rồi cùng nhau ca hát , Thu Cúc vẫn hát rất hay như từ trước đến chừ , Thu Cúc còn hát mấy bài tự mình sáng tác nữa , thật là giỏi.
Cuộc vui rồi cũng tàn , cũng phải đến lúc chia tay , tụi Ng lo sắp xếp về Memory để còn đi ra phi trường cho kịp chuyến bay.
Ng chào anh chị Quyết- Lan và các cháu để về Saigon nhưng đã biết là có thể sẽ lên lại BMT một lần nữa cùng với mấy anh chị bạn khác. Chị Chi Lan cứ dặn , lên đây nữa nghe Ng , tụi mình sẽ còn nhiều mục vui khác nữa !
Chị Lan và anh Quyết ơi , Ng lên thăm lại BMT lần thứ hai thật ra là vì quý mến tấm lòng của anh chị dành cho bạn bè , anh chị tuy vẫn bận rộn vì công việc , vì trông nom các cháu nội , ngoại , vậy mà cũng sắp xếp thì giờ để tiếp đãi và lo lắng cho bạn bè thật chu toàn.
Anh chị và các cháu đã cho Ng cái cảm tưởng là Ban Mê Thuột không phải là thành phố Buồn Muôn Thuở như người ta vẫn gọi mà là một thành phố vui tươi , ấm êm tình bằng hữu và làm Ng đã thấy quyến luyến thành phố này rồi.
Nếu lần tới Ng về lại Việt Nam , nếu anh chị có rảnh rỗi và muốn họp mặt bạn bè Ng sẽ rủ rê các bạn ở Saigon cùng lên thăm anh chị và BMT nữa.
Ng đã nói nhiều lần với chị Lan , Vườn trăng của anh chị là chốn thần tiên , chỉ cần ở đó , với anh chị và các bạn , cùng nhau uống café , nói chuyện với nhau hay hát cho nhau nghe cũng đã là niềm vui và hạnh phúc , không cần phải đi đâu cho xa !

5

 

Một lần nữa Ng cám ơn Huỳnh- Cúc đã đi cùng Ng lên BMT .
Cám ơn anh chị Quyết- Chi Lan và các cháu đã cho Ng những kỷ niệm đẹp , khó quên ở Vườn trăng và Memory.
Thân ái ,
MN.
PS:Cô Nguyệt cám ơn Cương và ba me của con đã chụp cho cô những tấm hình rất đẹp.
**
Các chuyến du lịch khác Ng mời các bạn đón đọc hồi ký của Hoằng ( hứa hẹn rất hấp dẫn ), Ng chỉ tường trình về BMT mà thôi.
Ng gửi kèm theo đây một ít hình ảnh .6
7
8
9
 .
.
.
.

Thảo luận

2 bình luận về “Thành phố không còn mang tên ‘Buồn Muôn Thuở’ ‏

 1. From: Tran Thi Kim Cuc
  16/04/2014

  Minh Nguyệt ơi !
  Sáng nay ở nhà một mình, các con đã đi làm, đi hoc, anh Huỳnh thì đi khám bệnh, loay hoay don dẹp nhà cửa xong, mở mail có thư của Nguyệt.
  Trước tiên là lo xem 22 tấm hình cái đã, (thích chụp hình và xem hình lắm đó ).
  Ôi chao ! hình ai cũng đẹp và vui quá. Xem hình bỗng thấy lòng bồi hồi và nhớ đến những ngày ở BMT ….thoắt một cái mà đã một tháng rồi.
  Bắt đầu đọc thư của Nguyệt đây….
  Đọc một lần , cười tủm tĩm, phải đọc lại lần thứ hai thôi, kỳ này thì cười thật to,Nguyệt biết tại sao không ???
  Có 3 đoạn trong thư mà Cúc không nín cười được:
  Đoạn 1` “hồn phi phách tán, tay chân rụng rời ” vì răng mà ghê rứa ???
  tội nghiệp Nguyệt quá !.
  Đoạn 2 : bánh bột lọc, cái gì ngon thì mình có quyền khen ngon, vậy mà Nguyệt khen ngon, có ai ” trêu chọc ” hay sao mà Minh Nguyệt phải thanh minh. Cúc lại thấy tội nghiệp Nguyệt .!!!
  Đoạn 3: Cười to nhất là vì đoạn này, Nguyệt hồn nhiên và vô tư kễ chuyện cả một dòng họ nhà ve , tụi nó xếp hàng để đái….. Cúc cũng lần đầu tiên nhìn thấy đó Nguyệt ạ !.
  Nguyệt viết cũng chi tiết, cũng tình cãm quá, sao Nguyệt lai nói là không được hay. Mỗi người một cách suy nghĩ, một cách diễn tả, không thể nói là “mình viết dỡ hơn người này hay không hay bằng người nọ…) Ngẫm đi, ngẫm lại, Cúc tự hỏi hoài, sao mà người Huế ai cũng có tâm hồn nghệ sỹ vậy ???? Cúc ngưỡng mộ vô cùng và cũng hay khen- để “nịnh chồng”-. Bởi vậy, Cúc thường xuyên được nghe chồng nói ” em có phước lắm mới được lấy chồng người Huế đó !!!” ” Ok ! em biết mà !!!”
  Tháng 3-2014, cũng là một tháng khó quên – riêng với Cúc.-
  Những ngày của tháng 3-2014, được cùng chồng,gặp bạn bè của chồng,vui đùa quên cả thời gian và không gian.
  Những buổi sáng ở Huế, lật đật dậy sớm, chuẩn bị để gặp nhau,
  những buổi chiều trời lạnh, gió to, mưa bay lất phất cùng nhau ngồi quán cà phê, hay chở nhau đi trên những con đường vắng để đến một nơi đã cùng hẹn trước, và cả buổi tối,- cùng quây quầy- ,ở phòng trà để nghe lại những bài hát một thời không thể quên hay ở một quán ăn, để cùng cười nói, nghịch ngợm, tưởng chừng như chưa phải đang ỡ tuổi “về chiều”……
  Không biết có bao giờ sẽ được ” lần thứ 2, thứ 3……nữa không???”
  Thời gian ấy, nhìn thấy anh Huỳnh vui như không thể có lần nào vui hơn (từ trước đến giờ, ) tự nhiên, Cúc thấy mình hạnh phúc vô cùng vì được ở bên cạnh chia sẽ niềm vui với chồng…….
  Sẽ thật thiếu sót, nếu không nói vể thời gian ở BMT……
  Được ngồi và cùng ăn uống , vui chơi trong Ngôi Nhà Tình Yêu của đôi Uyên Ương Núi Rừng ( lời anh Huỳnh thường nói ) em thấy khó mà quên những hình ảnh ấy .
  Một anh Quyết nhiệt tình, hết lòng vì bạn bè, lăng xăng suốt khi có mặt bạn, một chị Chi Lan, xinh đẹp,tận tụy, cỡi mỡ và chu đáo đã săn sóc cho 3 người tụi em. ….. Chị Lan ơi! chị có biết, với Cúc chị là một phụ nữ tuyệt vời, đẹp người, đẹp nết.
  Ngoài cái tài hoa của Chị, chị còn rất đảm đang, nhân hậu. em cám ơn Chị đã phân tích cho em nghe thật nhiều điều hay và bổ ích, nó cũng giúp cho em bỗ sung thêm vào cuộc sống để em ngày càng hoàn thiện hơn….
  Em xin cãm ơn Anh, Chị Quyết, Lan thật nhiều….
  Cuối cùng, mong Sức Khỏe và Hạnh Phúc với Anh, Chị Quyết & Lan, Minh Nguyệt & Lionel ( không biết Cúc viết tên vậy đúng không ???)…..
  Kim Cúc.

  Thích

  Posted by NguyenMinhNguyet | Tháng Chín 27, 2015, 4:21 sáng
 2. From:NguyenMinhNguyet
  18/04/2014

  Cúc ơi , Ng cám ơn Cúc đã viết trả lời cho Ng liền , Ng thật cảm động đó Cúc ơi.
  Cúc viết rất hay , chắc cũng nhờ sống bên cạnh anh Huỳnh , người văn sĩ của Nhóm Huế nên được lây lây một chút đó nghe , Ng cũng nhờ đọc những bài viết của anh Huỳnh mà cố gắng viết đó ( nói thiệt chơ không có nói nịnh ai đó mô nghe ).
  Ng phải ” thanh minh thanh nga ” khi khen bánh bột lọc vì đã từng bị có người trêu chọc rồi ” ai cho ăn cái chi về món Huế Ng cũng khen ngon hết ” chắc ý cho là ham ăn đó , thôi thì cũng đành chịu tiếng ham ăn !
  Bài Cúc viết hay qua’ Ng cứ đọc tới đọc lui hoài chần chờ giữa gửi và không gửi lên Nhóm
  như rứa mà Ng trả lời Cúc trể đây , Ng xin lỗi nghe .
  Ng cám ơn Cúc đã viết cho Ng liền.
  Chúc Huỳnh- Cúc , anh chị Quyết- Chi Lan những ngày cưới tuần thật bình yên và vui vẻ nghe.
  Thân ái,
  MN.

  Thích

  Posted by NguyenMinhNguyet | Tháng Chín 27, 2015, 4:31 sáng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: